ReadyPlanet.com
dot


เตรียมตัวสมัครแอร์แอนด์สจ๊วต การบินไทย


ต้องขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าไม่ได้มีความรู้มากมายเกี่ยวกับการสมัครแอร์หรือสจ๊วต เพียงแต่คิดว่าเรื่องของตัวเองอาจมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่กังวลใจเรื่องการสมัครมากๆ เราเลยตัดสินใจเขียนเรื่องนี้มาเล่าให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกัน

เท่าที่อ่านจากในเว็บนี้ เส้นทางการเป็นแอร์ของเราไม่เหมือนใครเลยค่ะ เพราะเราไม่มีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจเหมือนคนอื่น ตอนที่การบินไทยเปิดรับสมัครเรายังเรียนไม่จบด้วยซ้ำ และไม่ทราบมาก่อนว่าเรียนไม่จบปริญญาตรีก็ไปสมัครได้ …. โห ! วันที่รู้เป็นวันจันทร์ วันอังคารโทรไปจองสอบ TOEIC สอบวันพุธ วันพฤหัสฯ ไปรับผลสอบ TOEIC และแวะไปดูลาดเลาคนที่ไปสมัครด้วยว่าเค้าแต่งตัวยังไง แต่งหน้าทำผมยังไง ฯลฯ พอวันศุกร์ก็ไปสมัคร เป็นช่วงเวลาที่ยุ่งมากๆ เลยค่ะขอเล่าเรื่องการไปสอบ TOEIC ของเราก่อน….บอกตามตรงเลยค่ะ ว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่าการสอบโทอิคมันเป็นยังไงและสอบเกี่ยวกับอะไรบ้าง เราไม่ได้เตรียมตัว ไม่ได้เรียนเสริมอะไรทั้งนั้น (แหม! กว่าจะรู้ก็หาเวลาไปเรียนไม่ทันแล้วค่ะ) วันที่เราไปสอบยังนั่งคุยกับคนข้างๆ ว่ามีสอบเกี่ยวกับอะไรบ้าง เค้ายื่นหนังสือมาให้ดูเลยนะคะ แถมยังบอกอีกว่าตัวเค้าสอบมา 3 ครั้งแล้วยังไม่ผ่านเลย ใจแป้วเลยค่ะ โห! มันยากขนาดนั้นเลยเหรอ แต่อาศัยลูกฮึดค่ะ เป็นไงเป็นกัน

ในห้องสอบโทอิคหนาวมากเลยค่ะ เป็นตัวทำลายสมาธิอย่างหนึ่ง ใครจะไปสอบเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยก็ดีนะคะ อ้อ! ลืมบอกไปว่าไม่ควรไปสอบโทอิคในช่วงที่สายการบินไทยเปิดรับสมัคร เพราะต้องต่อแถวนานมากกกก ย้ำว่านานมาก นึกว่าจะไม่ได้เข้าห้องสอบด้วยซ้ำ

การสอบ TOEIC ความจริงไม่ยากเลยค่ะ (เรามีความเห็นว่าไม่น่าเสียเงินไปเรียนเลย แต่ควรซื้อหนังสือและเทปมาลองทำข้อสอบดู ของอย่างนี้อยู่ที่การฝึกฝนค่ะ) เพียงแต่ต้องทำข้อสอบจำนวนมากในเวลาที่จำกัด เช่นในส่วนทดสอบการฟังซึ่งไหนจะต้องฟัง และอ่านตัวเลือกอีก มึนค่ะ ข้อไหนทำไม่ได้อย่าลังเล ทำไปเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นจะเสียเวลาและพาลทำให้ข้ออื่นเจ๊งไปด้วย อีกส่วนที่น่าเป็นส่วนที่ทำคะแนนคือ Reading แต่เนื้อหาเยอะมาก ทางที่ดีควรดูคำถามและตัวเลือกก่อนไปหาคำตอบค่ะ นอกนั้นเป็นส่วนของ Grammar และคำศัพท์ แหะ แหะ ซึ่งเราขอสารภาพว่าทำไม่ได้เป็นส่วนมาก มั่วไปเต็มๆ เลย ที่สำคัญคือเวลาน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนข้อสอบที่เราต้องทำ ฉะนั้นอย่าลืมจับเวลาตอนทำข้อสอบด้วยนะคะ

วันไปรับผลสอบ ตื่นเต้นมากแต่ก็ผ่านจนได้ ไชโย!! จะได้ไปสมัครแล้ว (ต้องขอบคุณคุณแม่ที่เคี่ยวเข็ญจนเรามีความรู้ภาษาอื่นติดตัวกับเค้าบ้าง)

สำหรับเรื่องการแต่งตัวในวันสมัคร ขอบอกว่าควรจะใส่สูทแขนยาวไป เลือกสีที่สุภาพและเหมาะสมกับตัวเรา ใส่แล้วพกความมั่นใจไปเต็ม 100 เลยย ….ส่วนทรงผม คนที่ผมยาวประบ่าควรรวบแล้วใส่เน็ทคลุมให้เรียบร้อย ถ้าผมสั้นควรเป็นทรงบ๊อบเรียบๆ แฟชั่นจนเกินไปท่านว่าไม่เหมาะกับอาชีพนี้ค่ะ สีผมควรเป็นสีธรรมชาติ ไม่ใช่ผมทองไปนะคะ ไม่เหมาะ ไม่เหมาะ…..หน้าตาก็แต่งซะหน่อยให้ดูดี ไม่ถึงกับต้องไปแต่งร้านหรอกนะคะ เก็บเงินไว้ในวันไปสอบสัมภาษณ์กันดีกว่า เรื่องที่มักไม่ผ่านกันในวันสมัครก็คงเป็นเรื่องความสูงเนี่ยล่ะค่ะ วันที่เราไปสมัครเห็นคนนึงทำผมพองมาเลย แต่ก็โดนเจ้าหน้าที่ไล่ให้มาสมัครใหม่วันหลัง อายเค้านะคะ อย่าทำเลย

วันประกาศวันสอบสัมภาษณ์ไม่ต้องตื่นเต้นมากหรอกค่ะ เพราะมักได้สัมภาษณ์กันทุกคน หลังจากนี้เราจะมีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจกันอีกนานทีเดียว….รอกันจนเมื่อยว่างั้นเหอะ ระหว่างนี้ก็ไปเตรียมหาชุด เค้าบอกว่าต้องเป็นชุดแขนสั้น ต้องเป็นชุดนะคะ ไม่ใช่เสื้อเชิ้ตกับกระโปรง แหม! หายากจริงจริง ยังไงก็ไม่ถูกใจ แบบว่ามันแก่ง่ะ แง แง สุดท้ายต้องซื้อชุดมาตัดแขนค่ะ…. อ้อ! แล้วไม่ต้องซื้อของแพงหรอกนะคะ เพราะแอบรู้มาว่ามักใส่กันแค่ครั้งสองครั้งเท่านั้น เสียดายตังค์ อิ อิ ….หาชุดเสร็จก็หาข้อมูลกันเถอะจ้า เดี๋ยวกรรมการถามอะไรตอบไม่ได้ล่ะแย่เลย ส่วนมากกรรมการจะถามเรื่องที่เราเขียนในใบสมัครนั่นแหละค่ะ เช่น ตอนเรียนทำกิจกรรมอะไร ทำยังไงบ้าง (อย่าโกหกเชียวล่ะ ประเดี๋ยวโดนต้อนจนมุมไม่รู้นะ) หรือถ้าคนทำงานแล้วก็จะถามเรื่องเกี่ยวกับที่ทำงานว่าชอบไม๊ ทำอะไร ถ้าได้เป็นแอร์จะทำยังไง ทำไมถึงอยากเป็นแอร์อะไรประมาณเนี้ยค่ะ

วันที่เราไปสอบสัมภาษณ์เป็นช่วงบ่าย วันนั้นเราแต่งตัวเต็มยศเลย ก็ชุดที่หาซื้อมาแทบตายนั่นแหละค่ะ แล้วก็ใส่ถุงน่อง รองเท้าคัชชู เสร็จแล้วก็ออกไปให้ช่างแต่งหน้า ทาเล็บ ทำผม (เราผมยาวเลยต้องรวบผมใส่เน็ทให้เรียบร้อย) ออกมา โห…. สวยเชียวค่ะ เหมือนแอร์จริงๆ อิอิ (ไม่ค่อยเห่อเท่าไหร่เล้ย!) ลืมบอกไป กระเป๋าที่นำไปควรเป็นกระเป๋าที่เรียบร้อย สะพายแล้วเดินได้อย่างสง่างามค่ะ เพราะเราต้องเดินให้กรรมการดูด้วย บรรยากาศก่อนสัมภาษณ์ออกจะเครียดๆ นะคะ แต่ไม่ต้องเกร็งค่ะ ตอนที่เรารอจะมีเพื่อนๆ ที่ต้องสัมภาษณ์วันนั้นด้วย ก็คุยกับเค้าเถอะค่ะ …. แล้วระหว่างที่จะถึงคิวเราเนี่ยล่ะค่ะ จะเกิดอาการรอด้วยความตึ๊กตึ๊กในดวงหทัยพลัน (ยืมคำ webmaster มาใช้หน่อย อิ อิ) คาถาสำคัญของเรา คิดซะว่ากรรมการก็เป็นป้าๆ น้าๆ ที่ใจดีนั่นเอง อีกหน่อยถ้าเราได้เข้าทำงานก็จะเจอท่านๆ เหล่านี้ล่ะค่ะ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องเกร็ง ไม่ต้องเกร็ง แหะ แหะ เห็นมั้ยว่าฉันน่ะคิดเข้าข้างตัวเองตั้งแต่แรกเชียวนะ ว่าจะได้เข้าไปทำงานนี้แน่นอน

ก่อนเข้าไปในห้องเคาะประตู 3 ที นะคะ …. แหะ แหะ พอเข้าไปจะเจอกรรมการฝรั่ง 1 ท่าน คนไทย 3 ท่าน ทำหน้าบึ้งๆ อ่ะค่ะ แบบว่ากดดันกันแต่แรกเลย เราก็ยิ้มไว้ก่อน แม่สอนไว้ แล้วก็ไหว้สวัสดีกรรมการงามๆ 1 ที จากนั้นกรรมการบอกให้นั่งค่อยนั่งนะคะ ตอนนี้ล่ะค่ะจะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุด แนะนำตัวเองเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อันนี้กรรมการจะบอกค่ะว่าให้พูดไทยตอนไหน อังกฤษตอนไหน เสร็จแล้วคำถามมาเป็นชุดเลยค่ะ เราโดนถามเรื่องกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยและการที่ฉันได้ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม จากนั้นก็เป็นคำถามยอดฮิต เช่น ทำไมถึงอยากเป็นแอร์ และคำถามเด็ดที่ทำให้ฉันเกือบแย่ ….นี่เลยค่ะ "คุณคิดว่าการได้เป็นแอร์จะให้อะไรกับคุณบ้าง" เอ่อ …. ก็ลองไปคิดคำตอบกันตามสะดวกนะคะ ฉันน่ะโดนแย้งเกือบทุกคำตอบเลยค่ะ แทบแย่ …..แต่ก็งัดไม้ตายมาสู้ คือยิ้มไว้ก่อนแล้วจะดีเอง …. ก็มันได้ผลจริงๆ นี่นา อะฮั้นขอยืนยันและนั่งยัน

สัมภาษณ์เสร็จก็โล่งค่ะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปซักพักก็จะเปลี่ยนเป็นความกังวลใจ คิดแล้วคิดอีกว่าที่ตอบไปตรงโน้นไม่ดี ตรงนี้น่าจะเปลี่ยนเป็นอย่างนี้ โอ้ย! สารพัดจะคิดค่ะ ยังไงก็ตามฉันก็ปลอบใจตัวเองว่า เราได้ทำดีที่สุดแล้วยังไงก็แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว รอลุ้นผลดีกว่า ….ระหว่างรอเนี่ยล่ะค่ะ อึดอัดมากกกกก ขอบอกว่ามันนานจริงๆ

และแล้ว………..หลังจากที่รอมาเกือบชาติหนึ่ง………แหะ แหะ ไม่ถึงหรอกค่ะ ประมาณเกือบ 2 ปี เท่านั้นเอง รอแล้ว รอเล่า เฝ้าแต่รอ จนนึกว่าเค้าจะไม่เอาซะแล้น……..วันหนึ่งก็ได้รับจดหมายเรียกค่ะ โห! ดีใจแทบตาย…. แต่ยังก่อน…..พี่ท่านได้เรียกไปเพื่อทดสอบบุคลิกภาพค่ะ เห็นว่ามีการคัดออกด้วยนะ …. แหม! ทำไมปีก่อนๆ ไม่เห็นมีรอบนี้เลยนี่นา วันนั้นก็เหมือนวันสอบสัมภาษณ์เลยค่ะ แต่งตัวก็ต้องเต็มยศ เหมือนวันสัมภาษณ์ยังไงยังงั้น (เดี๋ยวกรรมการจะนึกว่าเป็นคนละคน) มีการเรียกเข้าไปดูตัว (จริงๆนะ) เดินให้กรรมการดู และก็มีการถามคำถามเล็กๆน้อยๆ…..ตอนหลังไปสืบได้ความว่า เค้าต้องการทราบค่ะ ว่ามีคนแต่งงานไปบ้างรึเปล่า หรือยังสวยเหมือนวันที่สอบสัมภาษณ์มั้ย อิ อิ เผื่อบางคนหุ่นอ้วนหรือผอมไป อะไรอย่างนั้นน่ะค่ะ (ทางที่ดี อ้วนน่ะดีกว่าผอมน้าาา จะบอกให้) หลังจากนั้นก็รอประกาศผลอีกรอบ…….

เมื่อประกาศผลแล้ว ลำดับต่อไปเป็นการทดสอบว่ายน้ำ 50 เมตร ค่ะ ว่ายในสระ 25 เมตรที่สำนักงานใหญ่ รอบแรกต้องว่ายฟรีสไตล์ 25 เมตร หลังจากนั้นขากลับจะว่ายอะไรก็ได้ ใครที่ยังว่ายน้ำไม่แข็งก็เตรียมตัวซะแต่เนิ่นๆนะคะ เพราะรุ่นเราน่ะ มีคนว่ายไม่ผ่านด้วย แล่นเอาหลายคนใจแป้ว…..และก็อีกหลายคนเหมือนกันค่ะ ที่ต้องลุ้นกันจนตัวโก่งทีเดียว อ้อ! อีกอย่าง อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อม เพราะมีบางคนไม่ได้เอาแว่นมาแล้ว ทำให้ว่ายท่าที่กำหนดไม่ได้ ก็โดนเรียกไปเตือน เสียประวัติเปล่าๆ นะคะ ยังไม่ได้เริ่มทำงานเลย ยังไงซะก็ยืมเพื่อนข้างๆ ก็ได้ เค้าคงไม่ใจดำกับเราหรอกเนอะ…..

ใครที่ว่ายน้ำผ่านในตอนเช้า ตอนบ่ายวันเดียวกันก็จะเป็นการเข้าไปฟังรายละเอียดพร้อมกับทำสัญญาเผื่อไว้ถ้าเรามีคุณสมบัติผ่านขั้นตอนทั้งหมด …..แล้วก็จะนัดวันตรวจประวัติอาชญากรรม เราต้องไปตรวจที่กรมตำรวจตรงข้าม World Trade ไงคะ รู้จักกันรึเปล่า ……สุดท้ายและท้ายสุด ก็ตรวจโรคค่ะ เราไปตรวจกันที่เวชศาสตร์การบิน ใครที่เป็นโรคต้องห้าม อย่างเช่น โลหิตจาง หรือเบาหวาน หรืออะไรอีกล่ะ…….อืม…นึกไม่ออกค่ะ แต่ถ้ามีปัญหา ทางเวชศาสตร์จะเรียกไป Recheck ว่าสามารถเข้าไปทำงานได้หรือไม่…….ถ้าใครไม่โดนเรียกก็วางใจได้ค่ะ ว่าได้เข้าไปทำงานนี้แน่ๆ ดังใจหวัง….

อ๊ะ อ๊ะ ….อย่าเพิ่งดีใจไปกันเลยย…..ท่านยังไม่รู้หรอกว่าอะไรรออยู่เบื้องหน้า (กรุณาทำเสียงหลอนๆ) …..ใครที่ยังไม่เคยได้ลิ้มรสความเหนื่อยสุดๆ โดยเฉพาะสาวๆทั้งหลาย ก็จะได้รู้ตอนไปเขาชะโงกนี่ล่ะค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นจะมีวันปฐมนิเทศเพื่อฟังรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทและสวัสดิการต่างที่เราจะได้รับ ที่สำคัญ! วันนี้มีการวัดตัวตัดชุด ทั้งยูนิฟอร์มและชุดไทย …….. โห! แค่นี้ก็เหนื่อยกันแล้วค่ะ เลือกผ้าแล้วก็เลือกอีก กว่าจะลงตัว กลัวไม่สวยนี่คะ ทำไงได้เนอะ…….

เราไม่ได้อ่านในเวปนี้นะเราอ่านจากเวปอื่น ถ้าชอบเรื่องของเราหรือไม่ชอบขอให้ติชมด้วยนะผู้ตั้งกระทู้ แนน :: วันที่ลงประกาศ 2004-10-07 14:10:00 IP : 61.90.122.215


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (717674)
ขอบคุณ แนน..มากจ้า...อ่านดูแล้ว..เห็นภาพหลายอย่างว่างานนี้...ไปกันแบบไหนยังงัย...อื่ม..ดีเหมือนกันเนอะ.
แต่เราความสูงไม่ถึงตามที่กำหนด..อยากเป็นแอร์โฮสเตทเหมือนกัน..แต่..จะลองพยายามดูแอร์กราว...ตอนนี้มีสัมภาษณ์ที่โอเรียนท์ ไทย.. ยังไม่รู้จะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า..แล้วแนน..ได้เป็นแอร์โฮสเตทการบินไทยแล้วใช่ไหม...เอ่ย.. ถ้าได้ทำงานตรงที่ใฝ่ฝันแล้ว..
ก้ขอแสดงความยินดีด้วยนะจ้า..เข้าไปทำงานแล้ว..มีประสบการณ์อะไรใหม่ๆดีๆ..ก้มาเล่าให้เพื่อนๆฟังอีกนะจ้า...
ผู้แสดงความคิดเห็น Paan วันที่ตอบ 2006-02-07 12:41:00 IP : 202.176.184.66


ความคิดเห็นที่ 2 (735647)
ขอบคุณครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น คนอยากเป็นสจ๊วจ วันที่ตอบ 2006-02-07 12:41:00 IP : 202.183.233.71


ความคิดเห็นที่ 3 (1025047)
ขอบคุณมากเลยค่ะพี่แนน ที่อุตส่าห์พิมพ์ยาวๆ หนูชอบเรื่องนี้มากๆ อ่านแล้วสนุกได้รส แล้วถ้ามีอะไรน่าสนใจเกี่ยวกับการเป็นแอร์อีกก็พิมพ์มาให้อ่านอีกนะค่ะ
ตอนนี้หนูอยู่ ม.5 เรียนสายศิลป์ภาษาอังกฤษ-ฝรั่งเศส
หนูมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นแอร์ ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่หนูมีความสนใจเป็นอย่างมาก และสำหรับเว็บบอร์ดของคนอื่นๆที่มีอะไรอยากจะบอก หรือคุยด้วย ได้ที่ cake_pup@yahoo.com ขอบคุณค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น sunflower (cake_pup-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2006-02-07 12:41:00 IP : 125.24.78.19


ความคิดเห็นที่ 4 (3145453)

เธชเธ‡เธชเธฑเธขเธ›เนˆเธฒเธ™เธ™เธตเน‰ เธžเธตเนˆเนเธ™เธ™ เธˆเธฐเน„เธ”เน‰เน€เธฅเธทเนˆเธญเธ™เธ‚เธฑเน‰เธ™เนเธฅเน‰เธง

 

เธขเธดเธ™เธ”เธต เธ”เน‰เธงเธขเธ™เธฐเธ„เธฐ เธ—เธตเนˆเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ„เธฃเธฑเน‰เธ‡เนเธฃเธเนเธฅเน‰เธงเธ•เธดเธ”เธ‚เธญเธ‡เธเธฒเธฃเธšเธดเธ™เน„เธ—เธข

 

เน‚เธ”เธขเน„เธกเนˆเนƒเธŠเนˆเน€เธชเน‰เธ™ เน€เธฅเธข

 

เน€เธเนˆเธ‡ เธˆเธฃเธดเธ‡ เน†  เธญเธขเธฒเธ เน€เธ›เน‡เธ™เธขเธฑเธ‡เธ‡เธฑเน‰เธ™ เธšเน‰เธฒเธ‡เธˆเธฑเธ‡เน€เธฅเธขเธ„เธฐ

ผู้แสดงความคิดเห็น เธญเน‰เธญ วันที่ตอบ 2010-03-04 20:19:10 IP : 125.26.145.76[1]กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2010 All Rights Reserved.